(MTNT)- Năm 2017, chủ đề Ngày Môi trường thế giới 05/06 là “Sống hài hòa với thiên nhiên”. Các cấp Hội trong cả nước đã tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì Môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.

Bộ TN&MT chủ trì triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên phạm vi toàn quốc, trong đó phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức các hoạt động chính tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Năm nay chuỗi hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” của Bộ TN&MT bao gồm các hoạt động: Tổ chức Hội chợ Triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Sản phẩm sinh thái năm 2017; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2017; Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”; Tổ chức lớp học môi trường cho học sinh Trung học cơ sở; Chương trình trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017; Hội nghị “Đối thoại Chính sách về Môi trường và Phát triển bền vững” khu vực phía Nam; Hội thảo “Nâng cao nhận thức về nguy cơ sức khỏe và môi trường do hoạt động đốt ngoài trời”; Phát động Cuộc thi Sáng tác ảnh về Bảo vệ môi trường.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra các hoạt động chính hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017 gồm: Chương trình Truyền hình trực tiếp Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017;   Chương trình trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017; Hội nghị “Đối thoại Chính sách về Môi trường và Phát triển bền vững” khu vực phía Nam; Hội thảo “Nâng cao nhận thức về nguy cơ sức khỏe và môi trường do hoạt động đốt ngoài trời”.

Không chỉ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà nhiều địa phương trên cả nước cũng tổ chức các chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Trong đó, Nam Định và Vĩnh Phúc là những địa phương đầu tiên tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 (01 – 08/6).

Tiếp đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh và Hưng Yên tổ chức thành công Hội chợ Triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Sản phẩm sinh thái năm 2017 (ngày 11/5); các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2017 (ngày 19/5); Phát động Cuộc thi Sáng tác ảnh về bảo vệ môi trường (ngày 20/5).

Với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, Ngày Môi trường thế giới năm 2017 sẽ giúp cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống, đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Hưởng ứng chung với các hoạt động vì môi trường, sáng ngày 02/6/2017, tại UBND xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Hội Nông dân TP đã phát động Chiến dịch “ Cánh đồng không đốt rơm rạ”. Hoạt động nhằm triển khai, thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020 của thành phố Hà Nội trong đó có nội dung hạn chế không đốt rơm rạ và thiết thực hưởng ứng  “Tháng hành động vì môi trường”.

Mục tiêu của Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cho bà con nông dân về tác hại của việc đốt rơm rạ, đưa ra các phương án hữu ích trong việc tái chế, tái sử dụng rơm rạ đáp ứng hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của người dân và đặc biệt là khuyến khích bà con nông dân tại xã Thọ Xuân nói “Không” với việc đốt rơm rạ sau mùa gặt.

Để thực hiện chiến dịch này, từ tháng 3 năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành điều tra trên toàn địa bàn thành phố về hiện trạng đốt rơm rạ.

Theo kết quả ban đầu, hầu hết các huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội đang đốt bỏ rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp ngoài cánh đồng. Ước tính hàng năm Thành phố Hà Nội phát sinh trên 1 triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp với lượng đốt bỏ ngoài cánh đồng khoảng 352 nghìn tấn/năm (chiếm 33,7%).

Riêng hoạt động đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp của huyện Đan Phượng phải thải ra ngoài môi trường khoảng 12 nghìn tấn CO­2,  290 tấn CO, 10 tấn CH4, 17 tấn SO2 và 1 tấn N20, (31 tấn bụi PM10, 155 tấn PAHs).
Căn cứ vào kết quả điều tra, Sở Tài nguyên và Môi trường lựa chọn xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng để tiến hành thí điểm mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ thay vì đốt rơm rạ sau mùa gặt.

Tại lễ phát động chiến dịch, chính quyền địa phương cùng khoảng 100 hộ gia đình xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng đã tình nguyện ký cam kết tham gia chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ”, tương đương với rơm rạ trên khoảng 5 hecta ruộng sẽ không bị đốt sau mùa gặt vụ Chiêm Xuân 2017.

Cũng tại lễ phát động chiến dịch, bà con nông dân tại địa phương được cung cấp và hướng dẫn việc dùng chế phẩm sinh học để xử lý rơm, rạ dư thừa sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp.

Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đa dạng sinh học Việt Nam và Tuần lễ Biển và Hải đảo, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ biển và hải đảo Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch hành động với các nội dung cụ thể.

Trong đó, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vấn đề bảo vệ môi trường, quản lý, bảo vệ, khai thác vùng biển và hải đảo của Việt Nam.

Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về quản lý, bảo vệ và khai thác biển, hải đảo đồng thời chuyển đổi hành vi về giữ gìn, bảo vệ môi trường thành hành động tự giác của mỗi người dân.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn lồng ghép các chương trình, dự án đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học; phối hợp kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng các chất hóa học, theo dõi lượng các chất thải gây ô nhiễm môi trường từ các khu dân cư, các khu công nghiệp, làng nghề, khu đô thị, khu vực chăn nuôi; phát động cán bộ, hội viên nông dân và người dân, động viên hội viên nông dân vùng biển tích cực ra khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đưa nội dung bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và hải đảo thành một trong các nội dung sinh hoạt thường xuyên, định kỳ của các cấp Hội.

Ngày 31/5, Hội ND tỉnh cũng tổ chức mít tinh với sự tham gia của hơn 450 cán bộ, hội viên nông dân một số xã khu vực miền hạ huyện Nghĩa Hưng nhân Ngày Môi trường thế giới.